Sunday 13 March 2011

Sablé Hollandais

Photo by Anna

 เมนูแรกของแอนนาวันนี้ เรามาทำคุกกี้ม้วนกันค่ะ เลือกเมนูนี้เป็นอันดับแรก เพราะวิธีทำไม่ยากมากไม่ต้องระวังอะไรมากมาย แถมดูดีแล้วก็อร่อยอีกต่างหาก คุกกี้อันนี้เป็นเมนูนึงที่ออกสอบของโรงเรียนด้วยหล่ะค่ะ ว่าแล้วมาทำกันเลย หวังว่าทุกคนคงจะชอบนะคะ

วัตถุดิบ

125กรัม                  แป้งอเนกประสงค์
50 กรัม                   น้ำตาลไอซิ่ง
100 กรัม                 เนยเย็น
หยิบมือ                  เกลือ
1                              ไข่แดง
5 กรัม                     ผงโกโก้
100 กรัม                 ถั่วฮาเซลนัท
1                              ไข่ขาว (สำหรับติด)

ปริมาณ : ประมาณ 16 คุ้กกี้

วิธีทำ

1.               ร่อนแป้ง น้ำตาล และเกลือเข้าด้วยกัน
2.               ตัดเนยเย็นเป็นชิ้นเล็กๆ ลงในโถแป้ง ใช้มือถูเนยเข้ากับแป้งจนได้ส่วนผสมที่คล้ายเม็ดทราย
3.               ใส่ไข่แดง ผสมจนส่วนผสมเข้ากันเป็นก้อนโดว์
4.               แบ่งส่วนผสมออกเป็นสองส่วน ส่วนผสมส่วนหนึ่งให้ผสมกับผงโกโก้จนเข้ากันดี
5.               กดแป้งโดว์ให้แบน ห่อด้วยพลาสติกและแช่เย็นจนส่วนผสมเฟริ์ม
6.               โรยแป้งบางๆบนโต๊ะ โรลแป้งทั้งสองสีเป็นแผ่นบางราว 3 -5 มิลลิเมตรและขนาดใกล้เคียงกัน ทาไข่ขาวลงบนแป้งโกโก้ และนำแป้งสีขาววางทับด้านบน ตัดขอบที่ไม่เสมอออก
7.               การทำลายม้วน ให้ทาไข่ขาวด้านบนแป้งโดว์แล้วม้วนแป้งเป็นแท่งแน่นๆจนสุด ปิดรอยบรรจบด้วยไข่ขาว
8.               แร็บด้วยพลาสติกและนำเข้าตู้เย็นจนเซ็ทตัวดี
9.               ทาไข่ขาวจนทั่วแล้วนำลงคลุกกับถั่วสับ
10.         สไลส์คุ้กกี้เป็นชิ้นหนาราวๆครึ่งเซ็น แล้วนำเข้าอบ 160°c 15-20 นาที หรือจนคุ้กกี้ด้านล่างเป็นสีน้ำตาลทอง






4 comments:

  1. น่ากินมากเลยค่ะ กำลังจะทำตาม ณ บัดนาว

    ReplyDelete
  2. สวยน่ากินจริงๆด้วย
    ดีใจมากมาย ใช้น้ำตาลไอซิ่งอย่างเดียว
    เพราะตอนนี้น้ำตาลทรายหมด
    ขอจดสูตรนะคะ
    ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  3. ลองทำแล้วค่ะ แต่พอดีไม่มีโกโก้ เลยใช้ ชาเขียว กับ กาแฟ (ไม่ได้เอามาผสมกันนะ!!)
    แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆหน่อย
    เอามากินกับกาแฟตอนเช้า รูมเมตชอบมากเลยค่ะ (ถึงลายมันจะไม่ค่อยเป็นม้วนสวยๆเหมือนของคุณแอนนา แถมยังหั่นไม่ค่อยเท่ากัน :P)

    ReplyDelete
  4. Sirikan : ทำบ่อยๆก็จะทำได้สวยเองค่ะ ที่สำคัญคือโดว์ต้องเย็นเวลาม้วนและเวลาตัด ไม่งั้นมันจะละลายผสมกันหมดค่ะ แต่รสชาเขียวนี่น่ากินจังเลยนะคะ ^ ^

    ReplyDelete