Photo by Anna |
เมนูแรกของแอนนาวันนี้ เรามาทำคุกกี้ม้วนกันค่ะ เลือกเมนูนี้เป็นอันดับแรก เพราะวิธีทำไม่ยากมากไม่ต้องระวังอะไรมากมาย แถมดูดีแล้วก็อร่อยอีกต่างหาก คุกกี้อันนี้เป็นเมนูนึงที่ออกสอบของโรงเรียนด้วยหล่ะค่ะ ว่าแล้วมาทำกันเลย หวังว่าทุกคนคงจะชอบนะคะ
วัตถุดิบ
125กรัม แป้งอเนกประสงค์
50 กรัม น้ำตาลไอซิ่ง
100 กรัม เนยเย็น
หยิบมือ เกลือ
1 ไข่แดง
5 กรัม ผงโกโก้
100 กรัม ถั่วฮาเซลนัท
1 ไข่ขาว (สำหรับติด)
ปริมาณ : ประมาณ 16 คุ้กกี้
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง น้ำตาล และเกลือเข้าด้วยกัน
2. ตัดเนยเย็นเป็นชิ้นเล็กๆ ลงในโถแป้ง ใช้มือถูเนยเข้ากับแป้งจนได้ส่วนผสมที่คล้ายเม็ดทราย
3. ใส่ไข่แดง ผสมจนส่วนผสมเข้ากันเป็นก้อนโดว์
4. แบ่งส่วนผสมออกเป็นสองส่วน ส่วนผสมส่วนหนึ่งให้ผสมกับผงโกโก้จนเข้ากันดี
5. กดแป้งโดว์ให้แบน ห่อด้วยพลาสติกและแช่เย็นจนส่วนผสมเฟริ์ม
6. โรยแป้งบางๆบนโต๊ะ โรลแป้งทั้งสองสีเป็นแผ่นบางราว 3 -5 มิลลิเมตรและขนาดใกล้เคียงกัน ทาไข่ขาวลงบนแป้งโกโก้ และนำแป้งสีขาววางทับด้านบน ตัดขอบที่ไม่เสมอออก
7. การทำลายม้วน ให้ทาไข่ขาวด้านบนแป้งโดว์แล้วม้วนแป้งเป็นแท่งแน่นๆจนสุด ปิดรอยบรรจบด้วยไข่ขาว
8. แร็บด้วยพลาสติกและนำเข้าตู้เย็นจนเซ็ทตัวดี
9. ทาไข่ขาวจนทั่วแล้วนำลงคลุกกับถั่วสับ
10. สไลส์คุ้กกี้เป็นชิ้นหนาราวๆครึ่งเซ็น แล้วนำเข้าอบ 160°c 15-20 นาที หรือจนคุ้กกี้ด้านล่างเป็นสีน้ำตาลทอง
น่ากินมากเลยค่ะ กำลังจะทำตาม ณ บัดนาว
ReplyDeleteสวยน่ากินจริงๆด้วย
ReplyDeleteดีใจมากมาย ใช้น้ำตาลไอซิ่งอย่างเดียว
เพราะตอนนี้น้ำตาลทรายหมด
ขอจดสูตรนะคะ
ขอบคุณค่ะ
ลองทำแล้วค่ะ แต่พอดีไม่มีโกโก้ เลยใช้ ชาเขียว กับ กาแฟ (ไม่ได้เอามาผสมกันนะ!!)
ReplyDeleteแล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆหน่อย
เอามากินกับกาแฟตอนเช้า รูมเมตชอบมากเลยค่ะ (ถึงลายมันจะไม่ค่อยเป็นม้วนสวยๆเหมือนของคุณแอนนา แถมยังหั่นไม่ค่อยเท่ากัน :P)
Sirikan : ทำบ่อยๆก็จะทำได้สวยเองค่ะ ที่สำคัญคือโดว์ต้องเย็นเวลาม้วนและเวลาตัด ไม่งั้นมันจะละลายผสมกันหมดค่ะ แต่รสชาเขียวนี่น่ากินจังเลยนะคะ ^ ^
ReplyDelete