Sunday 13 March 2011

Brioche Bread Pudding

 

Photo By Anna


สูตรนี้เพื่อนสนิทชาวมาเลเซียของแอนนารีเควสมาทางเฟสบุคค่ะ พอดีที่บ้านมีขนมปังบริยอชเหลืออยู่เยอะเลย เพราะต้องฝึกทำก่อนสอบ เลยเป็นโอกาสดีเพื่อนขอสูตรมาตอนเช้าก็ทำให้ตอนสายๆวันนั้นเลย แฮ่ๆ ใจดีเน้อออ :P ใครที่ไม่เคยได้ยินชื่อขนมปังอันนี้มาก่อน มันคือขนมปังที่เข้มข้นด้วยเนย ไข่และนม จัดว่ากินแล้วค่อนข้างอ้วนเลยทีเดียว แต่แค่กินเปล่าๆก็อร่อยแล้ว ถ้าเกิดใครอยากทำพุดดี้งสูตรนี้ แต่หาขนมปังชนิดนี้ไม่ได้ ก็สามารถใช้ขนมปังหวานอื่นๆแทนได้ค่ะ หรือว่าจะใช้ขนมปังธรรมดาแล้วทาเนยเอาด้านบนก็ได้เหมือนกันค่ะ สูตรที่ให้มานี้ จะใส่ซินนามอน กับลูกเกดด้วยก็ได้ถ้าชอบกิน แต่แอนนาไม่ได้ใส่หล่ะค่ะ ชอบแบบเปล่าๆมากกว่า ว่าแล้วมาทำกันเลยดีกว่า ง่ายๆค่ะ

วัตถุดิบ

200 กรัม                 ขนมปังบริยอช
300 มิลลิลิตร         ครีม
50 กรัม                   น้ำตาล
1                              ไข่แดง
1                              ไข่ทั้งฟอง
½                             ฝักวนิลา
หยิบมือ                  ซินนามอน หรือ อบเชย (ถ้าชอบ)
กำมือ                      ลูกเกด (ถ้าชอบ)

ปริมาณ :  เสริฟ์ 2 -4 ที่

วิธีทำ
1.     อุ่นเตาอบที่ 160°c
2.     หั่นขนมปังบริยอชออกเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม แล้วนำจัดใส่จานก้นลึก (โรยด้วยลูกเกด)
3.     ใช้มีดกรีดฝักวนิลาตามขวาง ขูดเอาเม็ดออก แล้วใส่ทั้งเม็ดและฝักลงในหม้อพร้อมครีม
4.     ตีไข่ทั้งหมดกับน้ำตาลจนเป็นฟองในภาชนะทนความร้อน  (หากใส่ซินนามอนให้ใส่ลงไปตีด้วย)
5.     ตั้งหม้อครีมบนเตาไฟกลาง จนครีมร้อนเกือบเดือด สังเกตุดูว่าจะเริ่มมีไอน้ำขึ้นมา
6.     ค่อยๆเทครีมร้อนๆลงในไข่ (อีกมือให้ใช้ที่ตีไข่ตีตลอดเวลา) จนหมดครีม
7.     รินส่วนผสมใส่เหยือกเพื่อให้ง่ายต่อการเท  หยิบเอาฝักวนิลาออกทิ้งไป
8.     เทครีมลงบนจานขนมปังที่เรียงไว้ตอนต้นให้ทั่ว
9.     นำเข้าอบเป็นเวลาประมาณ 25 นาที นำออกมาเช็คสุกโดยการใช้ไม้จิ้มฟันหรือมีดจิ้มลงตรงกลาง หากไม่มีส่วนผสมเหลวๆติดขึ้นมาเป็นอันใช้ได้








No comments:

Post a Comment