Photo By Anna |
สวัสดีค่ะ เมนูวันนี้ เรามาทำ Chocolate Truffle กันนะคะ เมนูนี้ค่อนข้างจะยากซักหน่อยในส่วนของการ temper chocolate เพื่อทำส่วนเปลือกของ truffle เรียกได้ว่าขั้น advance ทีเดียว แต่ตัวกานาช นั้นง่ายมากค่ะ ซึ่งกานาชตัวนี้นอกจากทำเป็นไส้ทรัฟเฟิลแล้ว ยังสามารถเอาไปบีบแต่งหน้าเค้ก หรือใช้เป็นไส้มาการอนได้ด้วยค่ะ ส่วนการทำเปลือกทรัฟเฟิล เพิ่อนคนไหนที่ยังไม่เคย temper chocolate แอนนาแนะนำให้ลองลองฝึกหัด temper จนชำนาญก่อนนะคะ ไม่งั้นคงยากที่จะเอาจากพิมพ์ไม่ออกหล่ะค่ะ ^ ^” ส่วนใครที่อ่านมาถถึงตรงนี้แล้วก็ยัง งงๆ เอ๊ะ Temper chocolate คืออะไร? ทำไมต้องทำ? แล้วทำยังไง? แล้วละลายอย่างเดียวไม่ได้เหรอ? ติดตามแอนนาอัพบล็อคในครั้งต่อๆไป แอนนาจะทำ Lecture class อธิบายให้เข้าใจเรื่องการ tempering chocolate นะคะ ส่วนตอนนี้เอาสูตรไปก่อนเล้ย สูตรนี้เป็นสูตรของโรงเรียนค่ะ
Chocolate Ganache
75 g ดาร์ค ชอคโกแลต
75 g วิปปิ้งครีม
10 g เนย
10 g Praline paste หรือสามารถใช้ เนยถั่ว อย่างดีที่ ใช้แต่น้ำมันถั่วไม่มีส่วนผสมของน้ำมันพืช (รสชาติจะต่างไปนิดหน่อย)
5 ml Dark Rum
Truffle shell
300g ดาร์ก ชอคโกแลต, เทมเพอร์แล้ว
50g ไวท์ชอคโกแลต, เทมเพอร์แล้ว
Method
1. เริ่มด้วยการทำ shell หรือเปลือก เอาโหมดชอคโกแลตอังไอน้ำร้อน แล้วใช้สำลีเช็ดในโหมดให้ทั่วเพิ่มเพิ่มความเงา บีบไวท์ชอคโกแลตที่เทมเพอร์แล้วเป็นเส้นลวดลายความต้องการ พอชอคโกแลตเริ่มเซ้ต ขูดเอาชอคโกแลตส่วนเกินออก
2. เทดาร์กชอคโกแลตลงในโหมดจนเต็ม แล้วคว่ำพิมพ์ลง เคาะพิมพ์ขณะคว่ำหลายๆครั้ง จนเหลือชอคโกแลตแค่ติดเป็นเปลือกบางๆอยู่พิมพ์ ขูดชอคโกแลตส่วนเกินออก รอจนเซ็ท
3. การทำกานาช ตุ๋นชอคโกแลตกับพราลีนบนอ่างน้ำร้อน คนจนละลายเข้ากันดี
4. อุ่นครีมบนเตาจนร้อนราวๆซัก 40°c
5. เทครีมครึ่งนึงลงในส่วนผสมชอคโกแลต คนจนเข้ากัน จากนั้นจึงผสมกับครีมที่เหลือ อีกครั้ง
6. รอกานาชเย็นลงซักหน่อย แล้วจึงค่อยๆใส่เนยที่นิ่มแล้วลงไปเป็นชิ้นเล็กๆ คนให้เนยเข้ากันดี
7. ใส่เหล้ารัม คนให้เข้ากัน ใส่ถุงบีบ
8. บีบกานาชลงในเปลือกชอคโกแลต โดยให้เหลือขอบประมาณ 2 มิลลิเมตร
9. ทิ้งให้กานาชเซ็ท สังเกตุว่าเอานิ้วแตะแล้วจะไม่ติดนิ้ว จึงโคททับด้วยดาร์กชอคโกแลตอีกครั้งเพื่อทำเปลือกด้านล่าง และทิ้งจนแข็งตัวดี
10. เคาะพิมพ์เพิ่อนำชอคโกแลตออกจากโหมด
ว้าวๆ น่ารักจังเลยคะ พี่ไม่เคยลองทำเลยคะ จะคอยดูเลคเชอร์temper chocolate นะคะ
ReplyDelete